PTĐT- Nụ cười hiền hậu, ánh mắt trìu mến cùng giọng nói nhẹ nhàng, ấm áp là những ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp cô giáo Lê Thị Minh Huấn- giáo viên Trường Mầm non Thạch Sơn - Lâm Thao. Gần 20 năm gắn bó với nghề, cô luôn cố gắng, nỗ lực sáng tạo, đổi mới các phương pháp giảng dạy để mang đến cho học sinh những giờ học thú vị và bổ ích.

a.JPG

ước vào nghề từ năm 1999, thời điểm đó cơ sở vật chất, đồ dùng học tập trong trường còn thiếu thốn, nghèo nàn, chị luôn trăn trở phải làm gì để các em nhỏ có được một môi trường học tập đa dạng, phong phú trang thiết bị, tiết kiệm được chi phí. Trên đường từ nhà đến trường, thấy nhiều vật dụng vứt bừa bãi ven đường, chị nảy sinh ý tưởng tận dụng những phế liệu từ vỏ sữa, vỏ chai, hay thùng sơn, quả bóng... để tạo ra các sản phẩm đồ dùng cho các bé vừa có ích trong học tập lại vừa có thể giữ gìn môi trường. 

Nghĩ là làm, chị không ngần ngại đi quanh thôn xóm nhặt nhạnh, thậm chí là bỏ tiền cá nhân để mua lại từ những người thu mua phế liệu, đem về tỉ mỉ rửa sạch sẽ rồi vào những giờ nghỉ trưa, hay ngày nghỉ cuối tuần, thậm chí là buổi tối chị đều dành thời gian làm sản phẩm đồ chơi, đồ dùng học tập cho các em. Ban đầu chỉ là những đồ dùng đơn giản như: Rau, cỏ cây, hoa lá, khi đưa vào hoạt động giảng dạy thấy hiệu quả, các bé hào hứng thích thú đã khiến chị thêm hăng say, miệt mài. Về sau, chị đã chịu khó mày mò, học hỏi và làm thêm nhiều mô hình phức tạp hơn như: Nhà sàn, các con vật, búp bê, bộ bàn ghế cho các bé ngồi học tập ở góc thư viện của lớp...

Vừa tranh thủ gắn những chiếc lông gà lên mô hình gà trống để phục vụ bài học ngày hôm sau cho các em nhỏ, chị vừa chia sẻ: “Có những sản phẩm chỉ mất vài ba phút là xong, nhưng cũng có những mô hình phức tạp tôi phải làm cả tiếng. Nhìn nụ cười rạng rỡ, sự hồn nhiên, thơ ngây của các bé là niềm vui mỗi ngày đến trường của tôi, cũng là động lực để tôi cố gắng làm thật tốt mọi công việc giảng dạy cũng như chăm sóc các em nhỏ”. Không chỉ luôn tìm tòi, sáng tạo những phương pháp, kỹ năng giảng dạy để truyền thụ tới trẻ một cách nhẹ nhàng, ngắn gọn, dễ hiểu nhất, tạo cho trẻ cảm thấy thoải mái, hứng thú trong giờ học đúng với phương châm “Học mà chơi, chơi mà học”, chị còn tạo được lòng tin đối với phụ huynh, nhiều năm liên tiếp được Ban giám hiệu nhà trường tin tưởng phân công giảng dạy các bé lớp năm tuổi. Hàng năm sĩ số của lớp cô phụ trách luôn ổn định 100% và hoàn thành tốt các kế hoạch, tiêu chí thi đua trước tiến độ.

Không chỉ tận tâm trong công việc, với đồng nghiệp chị luôn ân cần, học hỏi và chia sẻ những điều hay, việc tốt và mạnh dạn đóng góp cho đồng nghiệp để mọi người hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cô giáo Quản Thị Vân - Hiệu trưởng cho biết: “Cô Huấn là một giáo viên có năng lực, phẩm chất đạo đức tốt, luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào của trường, lớp và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ”.

Với những nỗ lực của bản thân, nhiều năm liền, chị luôn đạt giáo viên giỏi cấp trường; được UBND huyện khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện đề án: “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt giai đoạn 2010- 2015”; được Sở Giáo dục và Đào tạo trao giải khuyến khích cuộc thi Tìm hiểu về “Phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước”, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khen thưởng vì đã có sản phẩm được lựa chọn tham gia ngày phụ nữ sáng tạo.

Thu Hương